16 tháng 1 năm 2021

Đầu tiên, đánh giá các sự kiện của tuần trước:

 • EUR / USD. Đưa ra dự báo trong tuần qua, phần lớn các chuyên gia (60%) ủng hộ việc giảm cặp tiền này trước tiên để hỗ trợ 1.2100 và sau đó, có thể giảm thêm 50 điểm nữa. Hầu hết mọi thứ đều diễn ra như dự báo: cặp EUR / USD ở mức 1,2075 vào cuối tuần giao dịch.
  Cần lưu ý rằng một tình huống có phần không điển hình đã phát triển trên thị trường kể từ đầu năm 2021. Thông thường, sự gia tăng của thị trường chứng khoán gây áp lực giảm giá lên đồng đô la. Đây chính xác là những gì đã xảy ra trong tháng trước: được thúc đẩy bởi sự thèm muốn rủi ro, S & P500 tăng trưởng ổn định, trong khi chỉ số đô la, đóng vai trò là tài sản phòng thủ, giảm đều đặn. Theo Bank of America Merrill Lynch, vào tháng 12, các nhà đầu tư lớn đã hy vọng vào chiến thắng nhanh chóng trước COVID-19, GDP tăng đột biến, họ tích cực mua cổ phiếu của các công ty công nghệ và cũng tích cực thoát khỏi đồng đô la. Và bây giờ tình hình đã thay đổi đáng kể: chỉ số DXY của USD bắt đầu tăng trưởng song song với S & P500.
  Lý do cho điều này là gì? Thứ nhất, chứng khoán Mỹ hiện được định giá quá cao. Ít nhất là theo quan điểm của các nhà đầu tư Mỹ. Ngoài ra, chúng tôi đã viết trong bài đánh giá trước rằng sau sự chứng nhận của Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Biden và đa số đảng viên Dân chủ tại Thượng viện, lợi tức của trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng mạnh, kéo đồng đô la theo đó. Các nhà lãnh đạo của Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FRB) ở Richmond và Philadelphia đã đổ thêm dầu vào lửa, ám chỉ về khả năng cắt giảm chương trình QE và tăng lãi suất đối với đồng đô la; những con bò đực bắt đầu đóng các vị thế mua bằng EUR / USD;
 • GBP / USD. Trong năm ngày qua, cặp tỷ giá này đã tạo ra một hình sin rõ ràng, di chuyển trong kênh 1.3450-1.3700 dọc theo Điểm Pivot 1.3575. Vào lúc bắt đầu, nó giảm xuống biên giới thấp hơn của phạm vi giao dịch này, sau đó quay đầu và tăng mạnh, đạt mức giá trị của 2,5 năm trước vào thứ Tư.
  Đồng bảng Anh đã được hỗ trợ vào tuần trước bởi người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Anh, Andrew Bailey, người không chỉ bác bỏ khả năng đưa ra mức lãi suất âm mà còn bày tỏ ý kiến rằng đại dịch coronavirus không có khả năng gây ra bất kỳ thay đổi cấu trúc nào trong Kinh tế Vương quốc Anh. Kết quả là đồng bảng Anh có mức tăng mạnh nhất trong hai tháng qua. Tuy nhiên, sau đó, theo xu hướng chung là đồng đô la mạnh lên, cặp tiền này đã quay trở lại Pivot Point và kết thúc tuần ở mức 1,3580;
 • USD / JPY. Dự báo, được đa số các nhà phân tích bỏ phiếu (55%), hóa ra là hoàn toàn chính xác: cặp tỷ giá này nằm trong kênh trung hạn giảm dần và sau khi bật ra khỏi biên giới trên, đã di chuyển đến trung tâm của nó.
  Nhớ lại rằng 10% nhà phân tích khác cho rằng cặp tiền này sẽ đi ngang, tạo ra dao động xung quanh Điểm Pivot 104,00. Và họ cũng đã đúng: bắt đầu tuần năm ngày ở mức 103,95, nó đã hoàn thành nó cũng trong vùng này, ở mức 103,85
 • Tiền điện tử. Vào tối thứ Sáu ngày 15 tháng 1, biểu đồ bitcoin có thể nói về cả sự trở lại xu hướng tăng hoặc tiếp tục điều chỉnh giảm. Đạt mức cao lịch sử 41,435 đô la vào ngày 8 tháng 1, cặp BTC / USD đã quay đầu về phía nam và giảm xuống 30,600 đô la vào ngày 11 tháng 1. Tất cả các chỉ báo chính từ lâu đã đưa ra tín hiệu về việc bitcoin bị mua quá mức và chỉ cần một cái cớ cho sự điều chỉnh sâu như vậy. Và nó được tìm thấy dưới hình thức tăng lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ, khiến đồng đô la mạnh lên. Kết quả là, tiền điện tử chính đã mất hơn 25% giá chỉ trong ba ngày.
  Sau đó, trước sự vui mừng của các nhà đầu tư, cặp tiền này một lần nữa đạt đến mốc 40.000 đô la và Mỹ một lần nữa trở thành lý do chính thức cho điều này. Chính xác hơn, Tổng thống đắc cử Joe Biden, người đã công bố gói viện trợ kinh tế mới trị giá 1,9 nghìn tỷ USD bao gồm 2.000 USD thanh toán trực tiếp cho người Mỹ. Kích thích tài chính và tiền tệ lớn như vậy có khả năng thúc đẩy lạm phát và do đó, làm tăng nhu cầu đối với các tài sản rủi ro, bao gồm cả tiền điện tử.
  Tất cả những điều tốt đẹp sẽ kết thúc vào một ngày nào đó. Vì vậy, bitcoin đã ngừng tăng trưởng vào ngày 14 tháng 1 và không thiết lập được kỷ lục đỉnh cao mới. Và sau đó, người đứng đầu ECB Christine Lagarde đã kêu gọi quy định toàn cầu về thị trường tiền tệ kỹ thuật số. Đề cập đến bản chất đầu cơ của bitcoin, bà tuyên bố rằng quy định như vậy có thể được khởi xướng trong phạm vi các nước G7, sau đó được chuyển sang G20 và cuối cùng mở rộng ra cấp độ toàn cầu.
  Tận dụng lợi thế của tình hình, những con gấu đã giành lại quyền kiểm soát tình hình và cặp BTC / USD lại giảm xuống dưới mức 35.000 đô la trong nửa sau của thứ Sáu, ngày 15 tháng 1.
  Cần lưu ý rằng hoạt động của các nhà đầu tư đã giảm đáng kể vào đầu năm 2021. Theo CoinShares, chỉ có 29 triệu đô la được đầu tư vào các quỹ tiền điện tử trong tuần đầu tiên của tháng Giêng. Điều này là bất chấp thực tế là các khoản đầu tư tương tự lên tới hơn 1 tỷ đô la vào tuần trước Giáng sinh. Tất nhiên, sự tạm lắng như vậy có thể được giải thích bằng những ngày nghỉ. Hơn nữa, cá voi tiền điện tử cũng phản ứng chậm chạp với sự điều chỉnh vào ngày 8-11 tháng 1: hoạt động rút tiền chỉ được ghi lại trên một số lượng rất nhỏ ví BTC của họ.
  Dữ liệu của PayPal cho thấy ít nhất thị trường bán lẻ đang dần thức giấc sau kỳ ngủ đông của Giáng sinh và Năm mới, khối lượng giao dịch bitcoin trên nền tảng này đã tăng 950% kể từ đầu tháng 1, tức là gần 10 lần. Nếu, theo dịch vụ phân tích Nomics, người dùng nền tảng thực hiện giao dịch với BTC chỉ với 22,8 triệu đô la vào ngày 1 tháng 1 năm 2021, thì khối lượng của họ đã lên tới 242 triệu đô la trong 10 ngày sau đó.
  Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử là 1 nghìn tỷ đô la vào ngày 15 tháng 1 (mức cao nhất là 1,13 nghìn tỷ đô la vào ngày 10 tháng 1). Chỉ số thống trị của BTC nằm trong vùng 68% và Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử đã giảm từ 95 xuống 88 điểm trong tuần.

 

Về dự báo tuần tới, tổng hợp quan điểm của một số chuyên gia, cũng như những dự báo được đưa ra trên cơ sở nhiều phương pháp phân tích kỹ thuật và đồ họa, chúng ta có thể nói như sau:

 • EUR / USD. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã phủ nhận tuyên bố của các đồng nghiệp từ các Ngân hàng Dự trữ Liên bang trong khu vực, nói rằng không nên tính đến việc tăng lãi suất và cắt giảm chính sách tiền tệ mềm trong tương lai gần. Những lời nói này, cùng với gói kích thích tài khóa 1,9 nghìn tỷ đô la mới của Joe Biden, có khả năng ngăn chặn đà tăng của lợi tức Kho bạc Mỹ và hỗ trợ phe bò trên S & P500. Hơn nữa, hy vọng về việc tiêm phòng, sẽ dẫn đến tăng trưởng GDP nhanh chóng, vẫn chưa biến mất. Do đó, các chuyên gia của Wall Street Journal dự đoán GDP của Mỹ sẽ tăng 4,3% vào năm 2021.
  Nhưng liệu điều này có phá vỡ mối tương quan hiện tại giữa đồng đô la và thị trường chứng khoán? Đồng đô la sẽ ngừng tăng? Không loại trừ khả năng tăng trưởng của S & P500 sẽ được hỗ trợ không chỉ bởi người Mỹ mà còn bởi các nhà đầu tư lớn từ các quốc gia khác. Và việc dòng vốn nước ngoài vào nền kinh tế Mỹ như vậy sẽ dẫn đến sự mạnh lên của đồng tiền Mỹ.
  Bây giờ, cụ thể là về cặp EUR / USD. Rõ ràng là tại thời điểm viết dự báo (ngày 15 tháng 1), hầu hết các chỉ số đều được sơn màu đỏ. 100% các chỉ báo xu hướng trên H4, 75% trên D1, cũng như 75% các bộ dao động trên cả hai khung thời gian đều nhìn về phía nam. Các bộ dao động còn lại báo hiệu rằng cặp tiền đang bị bán quá mức.
  Về phía các chuyên gia, ý kiến của họ lúc này đang chia đều. Nhưng khi chuyển từ dự báo hàng tuần sang trung hạn, quy mô đang nghiêng về phe bò. 65% các nhà phân tích, được hỗ trợ bởi phân tích đồ họa trên D1, hy vọng đồng đô la sẽ suy yếu và cặp tiền này sẽ tăng lên ít nhất 1,2500-1,2550 trong vòng một tháng rưỡi đến hai tháng tới. Các mức kháng cự gần nhất là 1,2175, 1,2275, 1,2300 và 1,2350. Vùng hỗ trợ chính là 1.1800-1.1900.
  Đối với các sự kiện quan trọng trong tuần tới, cần chú ý đến quyết định lãi suất của ECB và cuộc họp báo tiếp theo của ban lãnh đạo cơ quan quản lý này vào thứ Năm ngày 21/1. Và dữ liệu về hoạt động kinh doanh của Đức và toàn bộ Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ được công bố vào ngày hôm sau, ngày 22 tháng 1;

Dự báo ngoại hối và Dự báo tiền điện tử cho ngày 18 - 22 tháng 1 năm 20211

 • GBP / USD. Không chỉ Đức và EU, mà cả Anh cũng sẽ công bố số liệu thống kê về hoạt động kinh doanh (Markit trong lĩnh vực dịch vụ) vào thứ Sáu ngày 22/1. Dữ liệu này có thể gửi tín hiệu cho các nhà đầu tư về cuộc tấn công của một chủng virus coronavirus mới đã ảnh hưởng đến nền kinh tế đất nước như thế nào. Nhớ lại rằng trước đó, Anh đã báo cáo mức kỷ lục về số người chết và số ca mắc mới trong vài tuần qua ở London và miền đông nam nước Anh.
  Tuy nhiên, các vấn đề liên quan đến COVID-19 cũng đang gia tăng ở các quốc gia khác, bao gồm cả Hoa Kỳ. Do đó, 60% các nhà phân tích, được hỗ trợ bởi phân tích đồ họa trên H4 và D1, tin rằng cặp tỷ giá sẽ có thể quay trở lại mức 1.3700 và có thể tăng thêm 100 điểm nữa. Một lập luận bổ sung cho sự tăng trưởng của nó là kích thích tài chính mới ở Mỹ, đã được thảo luận ở trên.
  Mức hỗ trợ 1.3540 và 1.3450;
 • USD / JPY. Sự gia tăng của cặp tiền này từ biên giới thấp hơn lên biên giới trên của kênh trung hạn giảm dần, diễn ra trong hai tuần đầu tiên của tháng 1, được một số chuyên gia cho rằng có sự gia tăng tâm lý rủi ro và giảm sự quan tâm đến đồng yên như một loại tiền tệ trú ẩn an toàn. Dựa trên điều này, họ tin rằng cặp tiền vẫn có thể vượt qua biên giới trên của kênh được chỉ định và tăng lên vùng 105.00. 35% các nhà phân tích và phân tích đồ họa trên D1 bỏ phiếu cho kịch bản này. Mục tiêu tiếp theo của phe bò là 105,70, ngưỡng kháng cự gần nhất là vùng 104,00-104,35.
  Phần lớn các chuyên gia (65%) tin rằng cặp tỷ giá sẽ nằm trong kênh được chỉ định. Hỗ trợ gần nhất là 103,60, hỗ trợ tiếp theo là 103,00. Mục tiêu nằm trong khu vực 102,50.
 • Tiền điện tử. Vì vậy, tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử hiện ở mức 1 nghìn tỷ đô la. Đây là mức tâm lý quan trọng, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Sự tăng trưởng hơn nữa của chỉ báo này sẽ là một xác nhận rõ ràng về các dự báo về sự gia tăng của cặp BTC / USD ít nhất lên mức cao nhất là 50.000 đô la. Nếu giá trị vốn hóa giảm, thì điều này có thể gây ra một đợt bán coin lớn: ví dụ về mùa đông tiền điện tử năm 2018 vẫn còn tồn tại trong ký ức thị trường.
  Trong khi đó, thị trường vẫn bị chi phối bởi tâm trạng lạc quan. Vì vậy, ví dụ, nhà phân tích tiền điện tử của Bloomberg, Mike McGlone tin rằng 50.000 đô la là mục tiêu thực sự của bitcoin. Ông đã đưa ra dự báo cách đây vài tháng, theo đó BTC được cho là sẽ tăng lên mức cao lịch sử mới vào tháng 12 năm 2020, điều này cuối cùng đã xảy ra. “Tôi nghĩ rằng tài sản sẽ vượt qua ngưỡng 50 nghìn trong tương lai gần,” chuyên gia này nói và nói thêm rằng cơ hội tăng trưởng của BTC lớn hơn nhiều so với sự suy yếu hơn nữa của nó và mức giảm xuống 20.000 đô la hiện đã bị loại trừ.
  Dan Morehead, Giám đốc điều hành của công ty đầu tư Pantera Capital, dự đoán rằng giá bitcoin sẽ đạt 115.000 USD vào tháng 8 năm 2021 và các sự kiện như sự ra mắt của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ giúp tiếp tục thâm nhập của tiền điện tử vào nền kinh tế toàn cầu.
  Nếu điều này xảy ra, sẽ có nhiều triệu phú và tỷ phú tiền điện tử hơn nữa trên thế giới. Hiện tại, theo Forbes, danh sách những người giàu nhất trong số họ trông như thế này:
  Ở vị trí đầu tiên là những người sáng lập sàn giao dịch bitcoin Gemini, anh em nhà Winklevoss. Giá trị ước tính của tài sản tiền điện tử của họ, theo Forbes, là khoảng 1,4 tỷ đô la mỗi tài sản. Người đồng sáng lập Bloq, Matthew Roszak với 1,2 tỷ USD tài sản kỹ thuật số đứng thứ hai, tiếp theo là nhà đầu tư mạo hiểm Tim Draper. Theo Forbes, giá trị tài sản của ông ước tính khoảng 1,1 tỷ USD.
  Ở vị trí thứ tư là người đứng đầu MicroStrategy, Michael Sailor, với tài sản trị giá 600 triệu đô la, sau đó là người sáng lập ngân hàng tiền điện tử Galaxy Digital Mike Novogratz. Forbes định giá tài sản tiền điện tử của anh ấy là 478 triệu đô la. Đứng cuối cùng trong danh sách là nhà đồng sáng lập ethereum Vitalik Buterin với tài sản trị giá 360 triệu USD.
  Nói về ethereum. Theo nhà sáng lập quỹ đầu tư DTAP Capital Dan Tapiero, đồng xu này đã sẵn sàng để tăng trưởng hơn nữa. Điều này được chứng minh bằng sự quan tâm của một phần khách hàng tổ chức của quỹ tài chính Mỹ đang nắm giữ Northern Trust. Công ty mẹ ra mắt dịch vụ lưu trữ tiền điện tử, hợp tác với ngân hàng Standard Chartered. Và "nếu Northern Trust lưu trữ bitcoin và ethereum, thì họ có người mua cho cả hai tài sản", Tapiero chứng minh quan điểm của mình.

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Lưu ý: Những tài liệu này không phải là khuyến nghị đầu tư hoặc hướng dẫn để làm việc trong thị trường tài chính và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính rất rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn tiền đã ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi