13 tháng 2 năm 2021

Đầu tiên, đánh giá các sự kiện của tuần trước:

 • EUR/USD. Các dự báo hàng tháng thường trở thành hiện thực nhanh hơn các dự báo hàng tuần. Đó là những gì đã xảy ra lần này. Nhớ lại rằng chỉ có 30% chuyên gia kỳ vọng cặp EUR/USD tăng trưởng theo tuần. Trong quá trình chuyển đổi sang dự báo hàng tháng, những con số này đã chiếm đa số, 60%.
  Chúng tôi đã bắt đầu nói về những nghịch lý của mối quan hệ giữa các chỉ số chứng khoán và đồng đô la từ bảy ngày trước. Với sự bùng nổ của đại dịch vào cuối tháng 2 vừa qua, mối tương quan ngược có thể thấy rõ giữa chúng: nhờ kích thích tài khóa (QE), lãi suất giảm và tiền được bơm vào nền kinh tế Mỹ, chứng khoán S&P500, Dow Jones và Nasdaq các chỉ số đi lên và chỉ số đô la DXY - giảm. Điều này hợp lý.
  Và đây là năm 2021, và mọi thứ đã đảo lộn. Trong bối cảnh dữ liệu kinh tế tốt và kỳ vọng về một đợt tiêm "vắc xin" tài chính mới trị giá gần 2 nghìn tỷ USD, sự tăng trưởng của tâm lý rủi ro và các chỉ số chứng khoán vẫn tiếp tục. Nhưng song song, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ dài hạn và đồng đô la tăng.
  Nhưng những bất ngờ với những lần lật kèo không kết thúc ở đó. Dựa trên các khuyến khích tài chính tương tự và tiêm chủng nhanh chóng ở Hoa Kỳ, các chuyên gia của Wall Street Journal đang nâng dự báo GDP của Hoa Kỳ cho năm 2021 từ 4,3% lên 4,9%. Ở châu Âu thì ngược lại: có rất nhiều sự chậm trễ trong việc tiêm chủng, các nước EU lần lượt thắt chặt các biện pháp chống lây nhiễm một lần nữa, chưa thấy ánh sáng của sự kết thúc phong tỏa xã hội. Do đó, Ủy ban châu Âu hạ dự báo kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu xuống 3,9%. Nhưng cùng lúc đó, đồng euro đang tăng giá và đồng đô la Mỹ giảm giá.
  Theo một số chuyên gia, điều quan trọng lúc này là chính sách dài hạn của Fed Hoa Kỳ, đó là sẽ không loại bỏ chương trình QE cho đến cuối năm 2021 và sẽ không tăng lãi suất đối với đồng đô la sớm hơn năm 2023. Điều này nên dẫn đến sự phục hồi không chỉ của Mỹ mà còn của nền kinh tế toàn cầu, bao gồm cả EU, khiến đồng euro trở thành đồng tiền hấp dẫn hợp lý đối với một số nhà đầu tư, chủ yếu là Trung Quốc. Lợi ích của Trung Quốc ở châu Âu là rất lớn, và sự thèm muốn không ngừng tăng lên, điều này hỗ trợ nhu cầu về đồng Euro.
  Kết quả là, bắt đầu ở mức 1,2050 cặp EUR/USD đã tăng 100 pips và đạt mức cao hàng tuần ở mức 1,2150 vào thứ Năm, ngày 11 tháng 2. Tiếp theo là một đợt điều chỉnh và kết thúc ở mức 1,2120;
 • GBP/USD. Các thống kê vĩ mô được công bố trông khá mâu thuẫn. Do đại dịch coronavirus, cắt giảm đầu tư và các vấn đề Brexit, GDP của Anh giảm 9,9%, đây là mức giảm kỷ lục trong hơn 300 năm. Đồng thời, GDP hàng tháng và hàng quý đều tốt hơn mong đợi. Tăng trưởng GDP trong Q4 2020 lên tới +1%. Số liệu sản xuất công nghiệp thấp hơn dự báo, nhưng báo cáo cán cân thương mại làm hài lòng các nhà đầu tư.
  Chính sách tiền tệ vững chắc của Ngân hàng Trung ương Anh, lãi suất dương, đứng thứ nhất ở châu Âu và thứ ba trên thế giới (sau Israel và UAE) về tỷ lệ tiêm chủng cũng tác động đến đồng bảng Anh. Tại thời điểm viết bài đánh giá này, 20,67% dân số cả nước đã được tiêm chủng (con số ở Hoa Kỳ là 14,02%).
  Nhớ lại rằng đa số các nhà phân tích (65%) cũng đứng về phía đồng tiền của Anh. Dự báo chính giả định rằng cặp tiền này sẽ thành công, sau khi vượt qua ngưỡng kháng cự 1.3750, để tăng lên mức cao 1.3800 và có thể cao hơn 25-50 điểm. Và tất cả đã xảy ra: mức cao nhất trong tuần được cố định ở mức 1,3865 và hợp âm cuối cùng của cặp GBP/USD đặt ở mức 1,3850.
 • USD/JPY. Sự chuyển động của cặp tiền này trong hầu hết các trường hợp phụ thuộc vào những gì đang xảy ra không phải ở Nhật Bản, mà ở Hoa Kỳ, nơi các chỉ số chứng khoán, cũng như lợi suất trái phiếu nhà nước Mỹ và chỉ số đô la DXY đang di chuyển. Điều này cũng đã xảy ra vào tuần trước.
  DXY tăng lên 91,21, USD/JPY tăng lên 105,66 vào ngày 8 tháng 2. Vào ngày 10 tháng 2, chỉ số đô la giảm xuống 90,26, tiếp theo là đáy ở 104,40. Vào ngày 12 tháng 2, chúng tôi thấy sự gia tăng trong DXY lên 90,71 và tỷ giá USD/JPY tăng lên 105,17, sau đó giảm nhẹ: xuống 90,39 với chỉ số và 104,95 với cặp tiền. Vì vậy, nếu bất kỳ ai muốn thử DXY như một chỉ báo hàng đầu cho cặp này, họ có thể tập làm quen dần;
 • Tiền điện tử. Vào cuối năm 2020, Forbes đã tổng hợp danh sách những đại diện giàu có nhất của ngành kinh doanh tiền điện tử với số vốn hơn 1 tỷ đô la. Ba người đứng đầu bao gồm Giám đốc điều hành Coinbase Brian Armstrong với 6,5 tỷ USD, người đứng đầu FTX Sam Bankman-Fried với 4,5 tỷ USD và đồng sáng lập Ripple Chris Larsen với 2,9 tỷ USD. Tổng cộng, Forbes đã thống kê được 11 tỷ phú, mặc dù, với sự gia tăng giá của tài sản kỹ thuật số trong tháng 1 đến tháng 2, có thể đã có nhiều hơn trong số họ. Có thể nói rằng tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử đã tăng 87% trong vòng chưa đầy một tháng rưỡi vào năm 2021, từ 776 tỷ đô la lên 1.452 tỷ đô la.
  Tuần qua là một trong những tuần thành công nhất trong năm nay. Đà tăng bắt đầu với thông tin rằng Tesla đã mua 1,5 tỷ đô la bitcoin. Đồng thời, người đứng đầu Elon Musk cho biết rằng ông có kế hoạch bán ô tô của thương hiệu này để lấy tiền điện tử trong tương lai gần. Bitcoin đã tăng giá 23% theo tin tức này, vào ngày 8 tháng 2.
  Nhưng điều này không kết thúc ở đó. Gã khổng lồ thanh toán toàn cầu MasterCard đã thông báo rằng họ có kế hoạch cung cấp cho các thương gia khả năng nhận thanh toán bằng tiền điện tử bắt đầu từ cuối năm nay. Kết quả là, bitcoin một lần nữa lập lại mức cao nhất mọi thời đại, đạt 48.930 đô la vào chiều thứ Sáu, ngày 12 tháng 2. Vốn hóa của BTC đã tăng lên 885 tỷ đô la vào thời điểm hiện tại và vượt quá khối lượng cung tiền của một quốc gia lớn như Nga, lần đầu tiên.
  Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử đã đạt mức 92 (cách đây một tuần là 81) và nằm trong vùng quá mua. Đồng thời, Chỉ số thống trị BTC đã giảm từ 70,36% xuống 61,06% kể từ khi năm bắt đầu. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, điều này không cho thấy sự xấu đi trong thái độ của nhà đầu tư đối với bitcoin, mà là sự cải thiện trong thái độ của họ đối với altcoin.
  Vì vậy, Chicago Mercantile Exchange (CME) đã bắt đầu giao dịch hợp đồng tương lai Ethereum vào thứ Hai, ngày 08 tháng 2. Doanh thu đạt 30 triệu đô la ngay ngày đầu tiên và lãi suất mở - 20 triệu đô la, cho thấy sự quan tâm ổn định của các nhà đầu tư đối với tiền điện tử này. Vốn hóa của ETH đã tăng 32% kể từ khi năm mới bắt đầu và lên tới hơn 203 tỷ đô la tính đến ngày 12 tháng 2.
  Một đồng tiền hàng đầu khác mà chúng tôi đã chú ý đến trong bài đánh giá trước đó là Litecoin. Trong ba tháng qua, tổng lãi suất mở trong hợp đồng tương lai LTC đã tăng 285% lên 584 triệu đô la. Và, mặc dù thị phần của Litecoin trong tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử là khá nhỏ (vị trí thứ 8 với 0,85%), nó hiện chiếm vị trí thứ 3 danh dự trong số các công cụ phái sinh sau bitcoin và Ethereum.

 

Về dự báo tuần tới, tổng hợp quan điểm của một số chuyên gia, cũng như những dự báo được đưa ra trên cơ sở nhiều phương pháp phân tích kỹ thuật và đồ họa, chúng ta có thể nhận định như sau:

 • EUR/USD. Trong suốt tuần tới, Trung Quốc sẽ đón năm mới, điều này sẽ khiến một phần đáng kể khối lượng thương mại rời khỏi thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không hứa hẹn sự bình tĩnh hoặc giảm bớt sự biến động. Mặc dù hiện tại, các nhà đầu tư đang ở ngã ba đường. Các chỉ số chứng khoán Mỹ, sau một bước tăng vọt mạnh mẽ trong tháng Giêng, đã dần dần chuyển sang trạng thái củng cố và có vẻ quá mua. Fed sẽ không có bất ngờ nào sớm xảy ra và báo cáo về cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở vào thứ Năm ngày 18 tháng 2 có thể sẽ đủ nhàm chán. Cùng ngày, báo cáo về cuộc họp của ECB về chính sách tiền tệ sẽ được công bố, nhưng nhiều khả năng nó sẽ được lấp đầy chủ yếu bằng các cụm từ được sắp xếp hợp lý. Do đó, các động lực chính cho cặp EUR/USD một lần nữa sẽ là tin tức về những thành công trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19 ở cả hai bên bờ Đại Tây Dương.
  Đối với các chuyên gia, 60% trong số họ, cùng với phân tích đồ họa cho H4 và D1, hy vọng cặp tiền này sẽ giảm, ít nhất là ở mức hỗ trợ 1.2050. Trong trường hợp đột phá, mục tiêu tiếp theo cho những con gấu sẽ là mức thấp nhất vào ngày 05 tháng 2 ở mức 1.1950. Hỗ trợ gần nhất nằm trong vùng 1.2100.
  40% các nhà phân tích tuân theo kịch bản ngược lại. Tuy nhiên, khi chuyển từ dự báo hàng tuần sang hàng tháng, số lượng người ủng hộ phe bò tăng lên 60%. 85% chỉ báo xu hướng trên H4 và D1 cũng được sơn màu xanh lá cây. Nhưng không thể phân tích tính toán các bộ dao động trên cả hai khung thời gian: có một sự hỗn loạn của các màu đỏ, xanh lá cây và xám trung tính. Mức kháng cự gần nhất là 1.2150. Mục tiêu của phe bò trước tiên là sự trở lại của cặp tiền này về vùng 1,2200-1,2300 và sau đó là mức cao nhất của tháng 1 ở mức 1,2350.
  Về lịch kinh tế trong tuần, ngoài các cuộc họp đã được đề cập của Fed và ECB, chúng tôi đang chờ đợi: vào thứ Ba, ngày 16 tháng 2 - dữ liệu về GDP của Khu vực đồng tiền chung châu Âu, vào thứ Tư, ngày 17 tháng 2 - dữ liệu về bán lẻ doanh số bán hàng tại Hoa Kỳ (dự kiến sẽ tăng đáng kể từ -0,7% lên + 0,7%), và vào cuối tuần làm việc, vào thứ Sáu, ngày 19 tháng 2, số liệu thống kê về hoạt động kinh doanh của Markit tại Đức và EU sẽ được công bố (ở đây, mặc dù không quá đáng chú ý, nhưng tăng trưởng vẫn được dự đoán);

Dự báo ngoại hối và Dự báo tiền điện tử cho ngày 15-19 tháng 2 năm 20211

 • GBP/USD. Tăng trưởng GDP hàng quý là 1% có nghĩa là đất nước có mọi cơ hội thoát khỏi suy thoái. Tỷ lệ tiêm chủng cao cũng sẽ góp phần vào điều này (mặc dù có những lo ngại về các chủng coronavirus mới). Thủ tướng Boris Johnson dự kiến công bố kế hoạch thoát khỏi giai đoạn cách ly vào cuối tháng, hay đúng hơn là ngày 22 tháng 2, động thái này sẽ làm rõ triển vọng phục hồi của nền kinh tế Anh.
  Trong khi đó, các phiếu bầu của các nhà phân tích đã được phân bổ như sau: đồng bảng Anh đã đạt mức cao nhất trong 34 tháng và 45% chuyên gia tin rằng đã đến lúc nó dừng lại và giảm giá một chút. 20% bỏ phiếu cho sự phát triển tiếp tục của cặp tiền, trong khi 35% còn lại có quan điểm trung lập. 100% chỉ báo xu hướng và 75% dao động trên H4 và D1, cùng với phân tích đồ họa trên H4, điểm về phía bắc hay tăng trưởng, mục tiêu là 1.3900 và 1.3950. 25% còn lại của các bộ dao động đưa ra tín hiệu rằng cặp tiền này đang bị mua quá mức.
  Đối với phân tích đồ họa trên D1, cặp tiền cho thấy sự phục hồi từ mức kháng cự 1.3865 và sự suy giảm đầu tiên là hỗ trợ trong vùng 1.3700, sau đó là 1.3630 và 1.3575.
  Đối với số liệu thống kê kinh tế, người ta nên chú ý đến dữ liệu về thị trường tiêu dùng Vương quốc Anh, sẽ được công bố vào thứ Tư ngày 17 tháng Hai, và hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ vào thứ Sáu ngày 19 tháng Hai;
 • USD/JPY. Phân tích đồ thị trên D1 dự đoán chuyển động của cặp tiền trong kênh dọc theo Điểm xoay 104,85 trong tháng. Hơn nữa, cặp tiền trước tiên sẽ tăng lên đường viền trên của kênh ở 105,75 và sau đó giảm xuống đường viền dưới của nó ở 104,40. Trên H4, biên độ dao động nhỏ dần tự nhiên, từ 104,85 đến 105,30.
  Ngoài màu xanh lục chiếm 75% của các chỉ báo xu hướng trên D1, các chỉ số của các chỉ báo và bộ dao động khác trông khá khó hiểu. Cũng khó có thể đưa ra bất kỳ kết luận nào từ ý kiến của các chuyên gia, tỉ lệ ý kiến như sau: 40% cho sự tăng trưởng của cặp tiền, 30% cho sự sụt giảm của nó và một lượng tương tự cho sự di chuyển ngang.
  Dữ liệu GDP trong quý IV năm 2020 mà Nội các Bộ trưởng Nhật Bản sẽ công bố vào thứ Hai ngày 15 tháng 2, bằng cách nào đó có thể ảnh hưởng đến sự hình thành xu hướng ngắn hạn của cặp USD/JPY, đặc biệt nếu chỉ số này khác nhiều so với dự báo + 2,3%;
 • Tiền điện tử. Chúng tôi đã viết về sự sẵn sàng của bitcoin để vượt qua mức cao nhất 50.000 đô la hai tuần trước. Và việc nó tăng lên 48,930 đô la vào ngày 12 tháng 2 là một xác nhận rõ ràng về tính đúng đắn của dự báo này, được 80% chuyên gia ủng hộ theo quan điểm hàng tháng.
  Sự phát triển của bitcoin và các đồng tiền hàng đầu khác kéo toàn bộ thị trường tiền điện tử lên. Các công ty liên quan mong muốn noi gương Tesla và MasterCard và các công ty S&P500 khác được niêm yết trên NYSE để thông báo về sự sẵn sàng làm việc với tài sản kỹ thuật số. Chẳng hạn như Ngân hàng New York Mellon, cho biết họ sẽ cho phép các loại tiền kỹ thuật số đi qua cùng một mạng lưới tài chính mà họ sử dụng cho các tài sản tài chính truyền thống.
  Thực tế là mọi công ty ở Mỹ sẽ sớm noi gương Tesla, điều này được người sáng lập ngân hàng tiền điện tử Galaxy Digital Mike Novogratz đề cập trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg. Theo vị tỷ phú, điều này sẽ giúp bitcoin tăng lên 100.000 USD vào cuối năm nay.
  Trong dài hạn, cặp BTC/USD có thể tăng lên đến 600.000 đô la. Ít nhất, đây là ý kiến của các chuyên gia của công ty tài chính và đầu tư Guggenheim Partners. Theo giám đốc đầu tư của công ty, ông Scott Minerd, mọi thứ sẽ phụ thuộc vào số lượng coin trong phạm vi công cộng. “Tiền điện tử có thể tăng lên giá trị rất cao. Có thể chúng ta đang nói về 400 hoặc thậm chí 600.000 USD cho mỗi đồng tiền… Bitcoin từng là một điều bất hợp lý đối với các nhà đầu tư tổ chức, nhưng giờ mọi thứ đã thay đổi ”, Minerd nói.
  Theo chuyên gia, lo ngại là do tài sản tăng nhanh trong vài tuần qua. Có thể chúng ta đang nói về sự đầu cơ trong đó các nhà đầu tư tổ chức tham gia, có khả năng quản lý giá trị của đồng tiền với sự trợ giúp của các khoản đầu tư lớn. Cho đến nay, bitcoin đang trong tình trạng khó khăn, vì sự ra đi của những người gửi tiền lớn sẽ dẫn đến xu hướng tiêu cực quay trở lại. Giám đốc của Guggenheim Partners cho biết sự phát triển của các sự kiện này khó có thể xảy ra, nhưng nó chắc chắn nên được tính đến.

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Lưu ý: Những tài liệu này không phải là khuyến nghị đầu tư hoặc hướng dẫn để làm việc trong thị trường tài chính và chỉ dành cho mục đích cung cấp thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính rất rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn số tiền đã ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi