17 tháng 4 năm 2021

Đầu tiên, đánh giá các sự kiện của tuần trước:

 • EUR/USD. Tuần vừa qua được đánh dấu bởi hai sự kiện kinh tế quan trọng: số liệu thống kê vĩ mô ấn tượng từ Hoa Kỳ và sự sụp đổ của lợi suất trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm.
  Theo dữ liệu được công bố vào thứ Năm, ngày 15 tháng 4, doanh số bán lẻ của Mỹ đã tăng +9,8% trong tháng 3 (so với dự báo +5,9% và giảm -2,7% vào tháng 2), đây là chỉ số tốt nhất trong 10 tháng qua. Những gì đang diễn ra trên thị trường lao động cũng cho thấy sự phục hồi tích cực của nền kinh tế đất nước. Vì vậy, số hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm từ 769 nghìn xuống còn 576 nghìn. Và con số này không chỉ tốt hơn con số 700 nghìn dự đoán, đây là mức thấp nhất kể từ đầu đại dịch COVID-19. Sản xuất công nghiệp tăng 2,7%.
  Tất cả những con số này rõ ràng đã cho thấy tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của GDP Hoa Kỳ trong quý đầu tiên của năm 2021, và cho phép chúng ta tự tin nói về sự tiếp diễn của nó trong những tháng tới. Trong bối cảnh đó, sự sụt giảm lợi suất của Kho bạc Mỹ, mức mạnh nhất kể từ đầu tháng 11 năm ngoái, có vẻ đáng ngạc nhiên. Nếu như hồi cuối tháng 3, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đạt mức tối đa kỳ hạn nhiều tháng là 1,775% thì nay đã giảm xuống còn 1,583%.
  Cùng với trái phiếu, đồng đô la đang suy yếu. Chỉ số DXY của USD đang giao dịch trong vùng 91,5 vào thứ Sáu, ngày 16 tháng 4, thấp hơn 180 điểm so với mức cao 93,3 của năm nay. Kết quả là, theo dự đoán của hầu hết các chuyên gia (65%), cặp EUR/USD tiếp tục tăng trưởng vào tuần trước, tiến gần đến mức hỗ trợ/kháng cự quan trọng là 1.2000 và kết thúc giai đoạn năm ngày ở mức 1.1980.
  Tình hình này cho thấy rằng các số liệu thống kê kinh tế mạnh mẽ từ Hoa Kỳ không còn có thể hỗ trợ nghiêm túc cho đồng tiền của Hoa Kỳ. Và tỷ lệ sau tương quan nhiều hơn với lợi suất trái phiếu kho bạc. Rõ ràng là tỷ lệ tiêm chủng chống lại coronavirus đã được tính đến trong báo giá USD. Đồng thời, các chương trình kích thích tài khóa mới và việc in tiền mới vô tận của Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu hoạt động so với đồng đô la. Sự suy yếu của nó đã vượt ra ngoài sự điều chỉnh thông thường, làm nóng lên tâm lý rủi ro của các nhà đầu tư: ngoài đồng euro, tiền tệ hàng hóa và các nước đang phát triển cũng đang tăng trưởng và chỉ số S&P500 đổi mới mức cao nhất mọi thời đại lần thứ 22 trong năm nay;
 • GBP/USD. Đồng đô la suy yếu đã hỗ trợ đồng tiền của Anh, sự sụt giảm của cặp GBP/USD đã dừng lại và thậm chí nó đã leo lên được 120 điểm. Do đó, chuyển động của nó trong bốn tuần qua có thể được xác định là kênh lateralin 1.3670-1.3920. Đối với hợp âm cuối cùng, cặp tiền đã ở vùng trung tâm của kênh này, kết thúc phiên giao dịch ở mức 1.3840;
 • USD/JPY. Việc lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm mạnh đã được đề cập ở trên. Các chuyên gia gọi sự bao phủ của các vị thế bán bởi các quỹ đầu cơ, cũng như sự quay trở lại thị trường của người mua Nhật Bản có thể là một trong những lý do cho sự sụp đổ này. Họ đã tích cực loại bỏ trái phiếu Mỹ vào cuối năm tài chính, nhưng họ bắt đầu bổ sung danh mục đầu tư của mình với chúng ngay lúc này. Điều này dẫn đến sự gia tăng nhu cầu đối với đồng yên, mà họ sử dụng để tài trợ cho các hoạt động như vậy do lãi suất âm.
  Một trong những kịch bản được đưa ra cách đây một tuần cho thấy sự suy yếu của đồng đô la và sự mạnh lên của đồng yên sẽ đẩy cặp USD/JPY về phía hỗ trợ 108,40. Đây chính xác là những gì đã xảy ra: bắt đầu từ mức 109,65, cặp tiền này đã giảm xuống mức 108,60 vào thứ Năm, ngày 15 tháng 4, tiếp theo là một sự phục hồi nhỏ và kết thúc ở mức 108,80;
 • Tiền điện tử. Điều được mong đợi rất nhiều trong tám tuần qua đã trở thành sự thật: Bitcoin cuối cùng đã vượt qua ngưỡng 60.000 đô la và hiện đang cố gắng đạt được chỗ đứng trên mức tâm lý quan trọng này. Mức cao lịch sử mới là đỉnh cao 64.800 đô la, và cặp BTC/USD đạt được vào thứ Tư, ngày 14 tháng 4. Tuy nhiên, sau đó là một sự điều chỉnh và phe bò đang vật lộn để ngăn chặn tiền điện tử chính giảm xuống dưới 60.000 đô la trong cả ngày thứ Sáu, ngày 16 tháng 4 .
  Theo xếp hạng của Forbes, nhờ sự tăng trưởng của bitcoin, người tạo ra nó dưới bút danh Satoshi Nakamoto đã lọt vào top 20 người giàu nhất thế giới. Theo các ước tính khác nhau, anh ấy sở hữu từ 750 nghìn đến 1,1 triệu BTC và tài sản của anh ấy hiện đã vượt quá 60 tỷ đô la.
  Nhưng nếu Nakamoto đã trở thành chủ sở hữu của vô số kho tiền điện tử cách đây rất lâu, thì các nhà đầu tư lớn hiện tại mới chỉ ở bước đầu của cuộc hành trình của họ. Theo dịch vụ phân tích Santiment, những người gọi là "cá voi" tiếp tục tích lũy bitcoin. Các nhà phân tích nhận thấy rằng họ đã tích lũy tới 2,2% tổng nguồn cung thị trường tiền điện tử cho đến nay, đạt mức cao nhất trong 11 tháng. Tình trạng tương tự cũng được quan sát vào đầu tháng 5 năm ngoái. Như báo cáo của Santiment cho biết, chúng ta đang nói về việc các nhà đầu tư kiểm soát 100.000 BTC trở lên.
  Cùng với "cá voi", lần đầu tiên kể từ tháng 12 năm 2020, các thợ mỏ cũng bắt đầu tích lũy tiền tiết kiệm, điều này tạo ra sự thiếu hụt nguồn cung và góp phần làm tăng giá của tài sản kỹ thuật số chính.
  Những người khai thác nhận được thu nhập bằng tiền điện tử, nhưng họ trả tiền fiat cho các nhà cung cấp dịch vụ và thiết bị, vì vậy họ buộc phải bán một phần số tiền đã khai thác được. Khối lượng bán ra phụ thuộc vào điều kiện thị trường hiện tại và kỳ vọng về giá bitcoin. Bắt đầu từ ngày 31 tháng 3, các thợ đào bắt đầu tích lũy BTC dự trữ trở lại. Trong khi bốn tháng trước đó, họ đã giảm vị thế của mình, chuyển đổi bitcoin thành fiat. Khối lượng tiền điện tử lớn nhất, từ 17.000 đến 24.000 BTC mỗi ngày, đã được họ bán vào tháng 1 năm 2021.
  “Những người khai thác đã chuyển sang tích lũy tài sản kỹ thuật số, vì họ có đủ lượng tiền mặt dự trữ để hỗ trợ các hoạt động của mình, số tiền mà họ đã huy động được trong thời kỳ bitcoin tăng từ 20.000 đô la lên 40.000 đô la. Hoặc, hầu hết trong số họ đang giữ coins với dự đoán sẽ tăng giá hơn nữa,” Flex Young, Giám đốc điều hành của Babel Finance có trụ sở tại Hồng Kông, chia sẻ với CoinDesk. Số lượng bitcoin trong ví của các thợ đào đã tăng lên 1,806 triệu BTC trong hai tuần qua.
  Sự tăng trưởng của cặp BTC/USD được tạo điều kiện bởi đồng đô la yếu và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ dài hạn cũng giảm. Điều này làm tăng sức hấp dẫn của tiền điện tử như một hàng rào chống lại lạm phát.
  Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử vào ngày 10 tháng 4 cuối cùng đã vượt qua ngưỡng 2,0 nghìn tỷ đô la và chưa bao giờ giảm xuống dưới mức đó. Tại thời điểm viết bài này, vào ngày 16 tháng 4, nó ở mức 2,2 nghìn tỷ đô la.
  Đồng thời, tỷ trọng của bitcoin trong tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử tiếp tục giảm liên tục: nếu nó là 72,65% vào ngày 2 tháng 1, thì nó chỉ còn 52,10% vào ngày 16 tháng 4. Như đã đề cập, điều này rất có thể là do thực tế là các nhà đầu cơ đang chuyển sang các tài sản khác, có lợi hơn.
  Đối với Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử, nó đã tăng từ 70 lên 78 điểm trong một tuần. Cả hai giá trị đều nằm trong vùng quá mua, nhưng chúng vẫn chưa tới mức quan trọng và do đó không thể trở thành trở ngại nghiêm trọng đối với sự tăng trưởng của cặp BTC/USD.

 

Về dự báo tuần tới, tổng hợp quan điểm của một số chuyên gia, cũng như những dự báo được đưa ra trên cơ sở nhiều phương pháp phân tích kỹ thuật và đồ họa, chúng ta có thể nhận định như sau:

 • EUR/USD. Như đã đề cập trong phần đầu của bài đánh giá, các chương trình hỗ trợ kinh tế trị giá hàng nghìn tỷ USD không chỉ làm tăng nợ quốc gia của Mỹ mà còn bắt đầu gây áp lực nghiêm trọng lên đồng tiền Mỹ. Lãi suất thấp, gần bằng 0 cũng không giúp được gì. Nhưng đồng thời, người đứng đầu FRS nói rằng mặc dù tốc độ phục hồi kinh tế của Mỹ là rất ấn tượng, nhưng vẫn chưa đủ để bắt đầu thảo luận về việc cắt giảm các chương trình kích thích tài khóa. Theo Jerome Powell, điều này cần vài tháng nữa mới có kết quả khả quan. Nền kinh tế phải “đạt được tiến bộ đáng kể hơn nữa” đối với mức việc làm và lạm phát mục tiêu.
  Tất nhiên, những tuyên bố như vậy không tốt cho đồng đô la và góp phần vào sự gia tăng tâm lý rủi ro. Nhưng đối với phía bên kia Đại Tây Dương, ngày càng có nhiều tuyên bố mạnh mẽ hơn của các quan chức EU về việc sắp chấm dứt các cuộc bãi khóa và sự tăng trưởng chưa từng có của nền kinh tế Eurozone. Theo dự báo đồng thuận của các chuyên gia Bloomberg, ECB sẽ chậm lại chương trình mua tài sản khẩn cấp (QE) vào tháng 7, và cuối năm nay sẽ thông báo việc chấm dứt vào tháng 3 năm 2022.
  Tất cả những điều trên có thể dẫn đến việc EUR/USD phá vỡ ngưỡng kháng cự 1.2000 và tăng lên mức cao nhất của tháng 1 trong khu vực 1.2300. Các ngưỡng kháng cự trên con đường này sẽ là các mức 1.2125 và 1.2185.
  Tuy nhiên, hiện tại dự báo tăng giá như vậy chỉ được 25% các chuyên gia ủng hộ. Thật vậy, phân tích đồ họa, 100% chỉ báo xu hướng trên H4 và 90% trên D1 đều đứng về phía chúng. Hình ảnh hơi khác nhau giữa các bộ dao động. Chỉ 65% bộ dao động trên cả hai khung thời gian có màu xanh lá cây, trong khi phần còn lại đã đưa ra tín hiệu rằng cặp tiền này đang bị mua quá mức.
  Phần lớn các nhà phân tích (50%) hiện đã đưa ra quan điểm trung lập, tin rằng phe bò và phe gấu sẽ tham gia vào “cuộc chiến” trên đường 1.2000 trong tương lai gần. Nhưng chiến thắng vẫn sẽ thuộc về đồng đô la trong tương lai. Đồng thời, khi chuyển từ dự báo hàng tuần sang hàng tháng, số lượng người ủng hộ gấu tăng từ 25% lên 70%. Theo ý kiến của họ, cặp EUR/USD sẽ kiểm tra hỗ trợ trong vùng 1.1700 một lần nữa và nếu thành công, sẽ giảm thêm 100 điểm nữa.
  Đối với các sự kiện trong tuần tới, chúng ta nên chú ý đến ngày Thứ Năm, ngày 22 tháng 4. Cuộc họp tiếp theo của ECB sẽ được tổ chức vào ngày đó. Không thể lường trước được bất kỳ sự thay đổi đặc biệt nào trong chính sách tiền tệ của nó. Tuy nhiên, cuộc họp báo của ban lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Châu Âu đang được quan tâm, trong đó các nhà đầu tư có thể nhận được những tín hiệu tích cực về ý định của cơ quan quản lý này. Nếu các chỉ số hoạt động kinh doanh ở Đức và Khu vực đồng tiền chung châu Âu, sẽ được công bố vào ngày hôm sau, 23 tháng 4, cũng trở nên đáng khích lệ, thì điều này có thể hỗ trợ cho đồng euro;
 • GBP/USD. Những vấn đề sau khi Anh rời EU, thâm hụt thương mại ấn tượng và thâm hụt ngân sách của nước này tiếp tục gây áp lực lên đồng bảng Anh. Ngay cả đồng đô la, vốn suy yếu so với các loại tiền tệ khác, cho phép cặp GBP/USD chỉ có xu hướng đi ngang, nhưng không bao giờ trở lại mức tăng trưởng bền vững.
  Đồng tiền của Anh có thể lấy lại sức hấp dẫn của nó, đặc biệt là nếu nguồn vốn lớn đã rời bỏ đất nước này do Brexit bắt đầu quay trở lại. Đồng bảng Anh cũng được hỗ trợ bởi những thành công của việc tiêm chủng chống lại COVID-19. Do đó, một số nhà phân tích tin rằng xu hướng tăng dài hạn, bắt đầu vào ngày 20 tháng 3 năm 2020, là quá sớm để bị chôn vùi và cặp tiền này có cơ hội tiếp tục di chuyển lên phía trên. 30% chuyên gia bỏ phiếu cho dự báo tăng giá vào lúc này. Tuy nhiên, khi chuyển sang dự báo vào cuối mùa xuân, con số tăng gấp đôi: lên đến 60%. Các mức kháng cự gần nhất là 1.3920 và 1.4000.
  Trong khi đó, phần lớn các nhà phân tích, được hỗ trợ bởi phân tích đồ họa trên D1, trước tiên kỳ vọng cặp tiền này sẽ giảm xuống biên dưới của kênh giao dịch 1.3670-1.3920 và trong trường hợp nó bị phá vỡ, cặp tiền này sẽ di chuyển đến vùng 1.3600.
  Trong số các sự kiện của tuần tới có thể ảnh hưởng đến sự hình thành các xu hướng địa phương, chúng ta có thể lưu ý việc công bố số liệu thống kê về thị trường lao động Vương quốc Anh vào thứ Ba, ngày 20 tháng 4, dữ liệu về thị trường tiêu dùng vào thứ Tư, ngày 21 tháng 4 và hoạt động kinh doanh trong khu vực dịch vụ Markit vào thứ Sáu, ngày 23 tháng 4. Đáng chú ý nữa là bài phát biểu của người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey vào ngày 21 tháng Tư;
 • USD/JPY. Cặp tiền này bắt đầu vào tuần tiếp theo trong vùng 108,60-109,25. Hãy nhớ lại rằng đây là phạm vi giao dịch rất hẹp mà từ đó nó không thể thoát ra trong cả ba tuần vào tháng Ba. Rất có thể bây giờ nó sẽ trở thành một trở ngại nghiêm trọng trên con đường tăng giá của đồng yên. Phân tích đồ họa hoàn toàn đồng ý với phiên bản này. Theo dự báo của nó trên khung thời gian H4 và D1, trước khi tiếp tục di chuyển xuống dưới cặp USD/JPY sẽ bị siết chặt trong các giới hạn này trong vài ngày.
  70% các nhà phân tích chắc chắn rằng cặp tỷ giá sẽ tiếp tục giảm. Các mức hỗ trợ là 108,35, 107,50 và 106,00; 30% còn lại kỳ vọng cặp tiền này sẽ tăng lên. Các ngưỡng kháng cự nằm ở mức 109,25 và 110,00, mục tiêu là vượt qua mức cao 110,95 vào ngày 31 tháng 3 và lấy mức cao 111,00;
 • Tiền điện tử. Dự báo lạc quan nhất về giá bitcoin đã được các tác giả của loạt phim hoạt hình đình đám The Simpsons đưa ra. Một dòng chữ chạy với báo giá tài sản tài chính xuất hiện trên màn hình TV trong tập 18 của mùa thứ 32. Tỷ giá hối đoái bitcoin được đánh dấu bằng dấu hiệu vô cực màu xanh lá cây.
  Tất nhiên, những động lực như vậy sẽ làm hài lòng các nhà đầu tư. Tuy nhiên, dự báo của các chuyên gia vẫn còn khiêm tốn hơn nhiều. Mặc dù họ cũng dự đoán xu hướng đi lên. Vì vậy, theo báo cáo mới nhất của sàn giao dịch Kraken, dựa trên dữ liệu lịch sử, các nhà phân tích đã thừa nhận mức tăng trưởng của bitcoin là 50% trong tháng Tư. Tính đến tháng bắt đầu ở mức 59.000 đô la, mục tiêu của xu hướng dịch chuyển có thể là mốc 90.000 đô la. Tuy nhiên, trước khi cuộc biểu tình tiếp tục, tiền điện tử đầu tiên có thể mong đợi sự điều chỉnh ít nhất là 10.000 đô la.
  Đối với tiền điện tử lớn thứ hai, Ethereum, Kraken dự đoán nó có thể tăng lên 15.000 đô la. Các nhà phân tích sàn giao dịch đã lưu ý các mức hỗ trợ và kháng cự quan trọng đối với altcoin này: 1,462 đô la và 2,695 đô la. Khi minh hoạ các mô hình lịch sử của chuyển động giá ETH trên các đường cong logarit, họ kết luận rằng đỉnh của chu kỳ vẫn còn rất xa. Các chuyên gia tự tin rằng giá Ethereum có thể tăng 700% so với mức của cuối tháng 3 và đạt mức cao nhất là 15.238 USD.
  Dự báo khiêm tốn hơn một chút về giá của đồng altcoin này được đưa ra bởi nhà giao dịch tiền điện tử nổi tiếng và người dẫn chương trình podcast The Wolf Of All Streets - Scott Melker. Theo ông, Ethereum có thể vượt qua bitcoin về lợi nhuận vào năm 2021 và giá của đồng tiền này có thể tăng lên 10.000 USD.
  Ông cũng tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với Cointelegraph rằng ông ấy đã chuyển phần lớn chiến lược của mình từ tiền điện tử đầu tiên sang ETH trong những tháng gần đây. “Tôi không hiểu tại sao điều này lại điên rồ. Trên thực tế, đây chỉ là mức tăng chưa đến năm lần so với mức giá hiện tại. Bitcoin gần như tăng gấp ba lần vào năm ngoái," Melker nói với các phóng viên. “Nó khiến tôi nhớ đến việc đầu tư vào Internet vào đầu những năm 1990”.
  Maciej Vitkoviak thậm chí còn tìm hiểu sâu hơn về lịch sử, tiết lộ cho thế giới về một vụ hack tiền điện tử gần 40 năm trước - một trình giả lập của máy tính cổ điển Commodore-64 từ năm 1982, được điều chỉnh để khai thác bitcoin. Nhà phát triển này đã tạo phần mềm C64 Bitcoin Miner dành riêng cho loại máy tính này. Anh ấy đã chứng minh tốc độ băm là 0,2 H/s trên trình giả lập VICE, điều này sẽ cho phép anh ấy nhận được một khối BTC "chỉ trong"... 337 năm 10 tháng J.

Dự báo ngoại hối và Dự báo tiền điện tử cho ngày 19 - 23 tháng 4 năm 20211

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Lưu ý: Những tài liệu này không phải là khuyến nghị đầu tư hoặc hướng dẫn để làm việc trong thị trường tài chính và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính rất rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn số tiền đã ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi