2 tháng 5 năm 2022

Các thương nhân giao dịch trên thị trường tài chính: Ngoại hối, chứng khoán, hàng hóa và tiền điện tử, sẽ thấy hữu ích khi có ý tưởng về mối quan hệ giữa các loại tài sản khác nhau. Hiểu được sự tăng trưởng hoặc giảm giá của một tài sản này có thể ảnh hưởng như thế nào đến giá của tài sản khác sẽ giúp bạn tạo ra các chiến lược giao dịch hiệu quả, tăng lợi nhuận từ các giao dịch và giảm thiểu rủi ro mất tiền đặt cọc.

Tài sản rủi ro

Các bài đánh giá phân tích thường xuyên về thị trường được xuất bản trên trang chính của trang web NordFX thường có các cụm từ như “sự giảm ham muốn rủi ro của nhà đầu tư dẫn đến sự sụt giảm của thị trường chứng khoán và giá trị của tiền điện tử” hoặc “Fed tăng lãi suất sẽ dẫn đến sự gia tăng của đồng đô la và lợi tức của Kho bạc Hoa Kỳ". Và ở đây thật hợp lý khi đặt câu hỏi tại sao điều này lại xảy ra. Nhưng trước khi trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy xem xét các khái niệm cơ bản.

Thị trường chứng khoán. Nói một cách dễ hiểu, đây là một cơ chế đa cấp, trong đó các nhà đầu tư bán và mua chứng khoán: cổ phiếu của nhiều công ty khác nhau, nghĩa vụ nợ của họ và các công cụ tài chính phái sinh khác nhau. Một chỉ báo về trạng thái của một thị trường như vậy là các chỉ số chứng khoán, được tính toán trên cơ sở giá trị hiện tại của một nhóm chứng khoán nhất định - “rổ chỉ số”.

Ví dụ, chỉ số S&P500 là giá trị ước tính của một rổ cổ phiếu ảo của 500 công ty lớn nhất Hoa Kỳ thuộc các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế. Do đó, nó đưa ra một ý tưởng khách quan về những gì đang diễn ra trong nền kinh tế của đất nước: nó đang tăng trưởng hay ngược lại, đang giảm và với tốc độ nào.

Cổ phiếu thường được coi là tài sản rủi ro, vì giá trị của chúng và thu nhập có thể thu được từ chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cả kinh tế và địa chính trị. Ví dụ, đại dịch COVID-19 gần đây đã dẫn đến sự sụt giảm cổ phần của các công ty liên quan đến vận tải hàng không, nhưng lại làm tăng cổ phần của các công ty dược phẩm sản xuất vắc xin chống lại coronavirus.

Người ta cũng thường quy nguyên vật liệu thô vào tài sản rủi ro vì giá trị của chúng phụ thuộc trực tiếp vào điều kiện thị trường. Theo đó, cái gọi là tiền tệ hàng hóa cũng thuộc loại này, tức là tiền tệ của những quốc gia có xuất khẩu chủ yếu là hàng hóa (dầu, khí đốt, kim loại, nông sản, v.v.). Các loại tiền tệ như vậy bao gồm đô la Canada, đô la Úc và đô la New Zealand, đồng real Brazil, krone Na Uy và peso Chile.

Ngoài ra, một số loại tiền tệ nhất định có thể nằm trong nhóm rủi ro do các sự kiện địa chính trị. Chẳng hạn như bảng Anh vì Brexit hoặc đồng euro vì Liên minh châu Âu gần khu vực xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine.

Tiền điện tử, ngay cả những loại hàng đầu như bitcoin và ethereum, được coi là tài sản thậm chí còn rủi ro hơn. Nguyên nhân là do những tài sản này là ảo, không có cơ sở vật chất và giá của chúng hoàn toàn phụ thuộc vào tâm lý của nhà đầu tư.

Tài sản có rủi ro, không có rủi ro và tài sản bảo vệ: Chúng là gì và chúng có liên quan như thế nào1

Tài sản bảo vệ và phi rủi ro

Tài sản phi rủi ro chủ yếu là trái phiếu chính phủ của các nước phát triển, chẳng hạn như trái phiếu do Bộ Tài chính Hoa Kỳ phát hành. Độ tin cậy của trái phiếu của một quốc gia có thể được xác định trên cơ sở đánh giá của các tổ chức xếp hạng quốc tế, chẳng hạn như Standard & Poor's, Moody's, Fitch hoặc IBCA.

Tài sản bảo vệ là một khái niệm rộng hơn tài sản phi rủi ro. Đây là những công cụ tài chính ít phản ứng với các cú sốc kinh tế và địa chính trị. Và ở đây, ngoài trái phiếu chính phủ của các nước phát triển, theo truyền thống, vàng được đưa vào. Đồng đô la Mỹ cũng trở nên rất phổ biến, đặc biệt là gần đây, do chính sách tiền tệ mà Fed theo đuổi và việc tăng lãi suất.

Đồng đô la Mỹ và lãi suất của Fed

Thu nhập từ đầu tư vào tài sản rủi ro có thể gấp vài lần, hàng chục, thậm chí hàng trăm lần so với thu nhập từ đầu tư vào tài sản bảo vệ và phi rủi ro. Nhưng xác suất mất tiền của bạn cũng cao hơn, không thể so sánh được.

Ví dụ, nếu chúng ta lấy thời gian của đại dịch COVID-19, chúng ta thấy rằng để hỗ trợ nền kinh tế, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã thực hiện chương trình nới lỏng định lượng (QE) vào năm 2020-2021, tức là một số tiền khổng lồ rẻ với lãi suất tối thiểu đã tràn ngập thị trường. Điều này đã giúp nền kinh tế Mỹ phục hồi. Và nếu chỉ số S&P500 nói trên giảm từ 3,397 xuống 2,184 khi bắt đầu đại dịch, thì gần như liên tục sau đó, đạt mức cao 4,663 vào giai đoạn 2021-2022. Việc dư thừa tiền đối với các doanh nghiệp và dân số sau đó cũng mang lại lợi ích cho tiền điện tử: bitcoin có giá khoảng 5.700 đô la vào tháng 3 năm 2020 và nó đã đắt hơn 12 lần vào tháng 11 năm 2021: giá của nó đã tăng trên 68.900 đô la cho một đồng xu.

Tuy nhiên, khối lượng tiền rẻ như vậy không thể làm gia tăng lạm phát. Và để hạn chế nó, khi nền kinh tế phục hồi, Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ đã thực hiện một khóa học về thắt chặt chính sách tiền tệ của mình và bắt đầu tăng lãi suất đối với đồng đô la. Kết quả là, lợi tức Kho bạc Hoa Kỳ và chỉ số đô la DXY bắt đầu tăng, trong khi giá tài sản rủi ro bắt đầu giảm.

Kho bạc và Đô la Mỹ

Trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ là nghĩa vụ nợ của chính phủ Hoa Kỳ, còn được gọi chung là tín phiếu kho bạc hoặc kho bạc. Với tư cách là một công cụ tài chính, chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Lượng cung tiền và do đó, lạm phát và tỷ giá hối đoái của đồng tiền quốc gia phụ thuộc vào chúng.

Các kho bạc phổ biến nhất trên thế giới là kho bạc 10 năm tuổi. Nếu chúng ta nhìn vào biểu đồ, chúng ta sẽ thấy mối tương quan trực tiếp rất mạnh giữa chỉ số đô la DXY và lợi suất của những trái phiếu như vậy. (Nhớ lại rằng DXY là một chỉ số đo lường tỷ lệ của đô la Mỹ (USD) so với một rổ sáu loại tiền tệ chính khác, bao gồm đồng euro (EUR), đồng yên (JPY), đồng bảng Anh (GBP), Đô la Canada (CAD), krone Thụy Điển (SEK) và franc Thụy Sĩ (CHF)). Đó là, khi lợi tức chứng khoán kho bạc tăng, đồng đô la cũng vậy, và khi nó giảm, đồng đô la cũng yếu đi.

Và bây giờ là lúc để chia sẻ một quan sát thú vị và hữu ích. Lợi tức trái phiếu thường có thể được sử dụng như một chỉ báo hàng đầu, nhờ đó bạn có thể dự đoán sự tăng trưởng của lãi suất đối với đồng đô la và theo đó, động lực của tỷ giá hối đoái của đồng tiền này. Vì vậy, chẳng hạn, để dự đoán chuyển động của cặp EUR/USD, các chuyên gia khuyến nghị tập trung vào sự chênh lệch (khác biệt) lợi suất đối với trái phiếu Mỹ và Đức, quốc gia đầu tàu của nền kinh tế EU.

 

***

Một cảnh báo cần được thực hiện ở đây. Thị trường tài chính có rất nhiều điều bất ngờ, báo giá của các tài sản tài chính khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố, vì vậy việc phân tích chúng nên mang tính đa phương. Khi nghiên cứu chênh lệch giá trái phiếu, bạn không chỉ cần xem xét các giá trị nhất thời của chúng mà còn xem xét các động lực trên các khung thời gian khác nhau, tùy thuộc vào loại hình giao dịch bạn sử dụng. Ví dụ: nếu bạn giao dịch trên biểu đồ H1, chỉ cần phân tích tình hình trong vài ngày là đủ. Nhưng đối với D1, chúng tôi khuyên bạn nên đi sâu hơn trong vài tuần hoặc thậm chí vài tháng. Và tất nhiên, cần phải tính đến không chỉ tình hình kinh tế và địa chính trị hiện tại, mà còn cả những gì có thể xảy ra ở các quốc gia cụ thể và trên thế giới trong tương lai. Nhưng đối với những người tham gia vào pipsing hoặc scalping, những quan sát được liệt kê ở trên không có khả năng hữu ích. Nó thậm chí không đáng để nói về giao dịch tần suất cao. Có các chiến lược và thuật toán hoàn toàn khác nhau.


« NHỮNG BÀI BÁO HỮU ÍCH
Theo dõi chúng tôi