17 tháng 2 năm 2024

EUR/USD: Một tuần có nhiều dữ liệu hỗn hợp

Dự báo ngoại hối và dự báo tiền điện tử từ ngày 19 đến ngày 23 tháng 2 năm 20241

● Số liệu thống kê kinh tế vĩ mô được công bố vào tuần trước có sự khác biệt ở cả Hoa Kỳ và Khu vực đồng tiền chung châu Âu. Kết quả là EUR/USD không thể vượt qua mức hỗ trợ 1,0700 hoặc mức kháng cự 1,0800, tiếp tục di chuyển trong một kênh đi ngang hẹp.

● Đồng đô la Mỹ nhận được xung lực tăng giá mạnh vào thứ Ba, ngày 14 tháng 2, sau khi dữ liệu lạm phát của Mỹ công bố. Chỉ số Dollar Index (DXY) tăng hơn 0,5% và gần đạt mức kháng cự 105,00. Do đó, EUR/USD di chuyển xuống dưới, hướng tới ranh giới dưới của phạm vi đi ngang được chỉ định. Trong khi đó, chỉ số chứng khoán S&P 500 giảm từ 5051 xuống 4922 điểm.

Có thể nói, số liệu lạm phát của Mỹ đã khiến thị trường mất cảnh giác. Một số nhà phân tích thậm chí còn mô tả chúng là gây sốc. Hóa ra chiến thắng cuối cùng về giá không còn gần như trước đây và Cục Dự trữ Liên bang khó có thể bắt đầu hạ lãi suất sớm.

Vào tháng 1, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng mạnh trong bối cảnh giá thuê nhà, thực phẩm và dịch vụ chăm sóc sức khỏe tăng đáng kể. Trên cơ sở hàng tháng, chỉ số tổng thể tăng tốc từ 0,2% lên 0,3%. Trên cơ sở hàng năm, CPI là 3,1%, thấp hơn giá trị trước đó là 3,4%, nhưng cao hơn đáng kể so với dự báo 2,9%. Loại trừ giá lương thực và năng lượng biến động, lạm phát trong tháng 1 đã tăng từ 0,3% lên 0,4% so với tháng trước, trong khi CPI cơ bản hàng năm vẫn ở mức 3,9% trước đó, mặc dù các nhà phân tích đã dự báo mức giảm xuống 3,8%. Đặc biệt rõ ràng là sự gia tăng của cái gọi là "lạm phát siêu lõi", cũng không bao gồm chi phí nhà ở. Vào tháng 1, tính theo tháng, nó đạt 0,8%: mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2022.

● Chắc chắn thành tựu của Cục Dự trữ Liên bang trong việc chống lạm phát là rất đáng kể. Điều đáng nhớ là vào mùa hè năm 2022, CPI đạt mức cao nhất trong 40 năm ở mức 9,1%. Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát hiện tại vẫn cao gần gấp đôi mức mục tiêu 2,0%. Dựa trên điều này, thị trường kết luận rằng Cục Dự trữ Liên bang hiện khó có thể vội vàng nới lỏng chính sách tiền tệ và có thể sẽ duy trì lãi suất cao lâu hơn dự đoán trước đây. Vào đầu tháng 1, theo FedWatch Tool, xác suất cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản (bp) trong tháng 5 là 54,1%. Sau khi báo cáo lạm phát được công bố, con số này giảm xuống còn 35%. Xác suất thậm chí còn thấp hơn được đưa ra bởi công cụ giám sát do Investing.com phát triển. Theo báo cáo của nó, khả năng xoay trục ôn hòa vào tháng 3 là 5% và vào tháng 5 – khoảng 30% (chỉ vài tuần trước, con số này là hơn 90%). Vào đầu mùa hè, khả năng chi phí vay thông qua quỹ liên bang giảm trong tháng 6 ước tính là 75%.

● Báo cáo lạm phát mang lại lợi ích cho những người mua đồng đô la, nhưng niềm vui của họ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Dữ liệu về sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ tại Mỹ công bố hôm thứ Năm, ngày 16/2, yếu hơn dự kiến. Trong tháng 1, doanh số bán lẻ cho thấy mức giảm -0,8% so với mức tăng 0,4% của tháng 12 và dự báo là -0,1%. Kết quả là đồng đô la chịu áp lực và con lắc EUR/USD dao động theo hướng ngược lại: cặp tiền này hướng tới ranh giới trên của kênh 1,0700-1,0800.

Đồng đô la tăng nhẹ vào cuối tuần làm việc. Vào thứ Sáu, ngày 16 tháng 2, Chỉ số giá sản xuất (PPI) chỉ ra rằng lạm phát công nghiệp trong tháng 1 đã tăng giống như lạm phát tiêu dùng. So với dự báo 0,1%, mức tăng thực tế là 0,3% so với tháng trước, cao hơn 0,4% so với con số của tháng 12. Trên cơ sở hàng năm, PPI tăng 2,0% (dự báo 1,6%, giá trị trước đó là 1,7%). Tuy nhiên, sự hỗ trợ này sớm bị bù đắp bởi sự sụt giảm trong Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Hoa Kỳ của Đại học Michigan, mặc dù đã tăng từ 79,0 lên 79,6 nhưng vẫn thấp hơn mức dự báo là 80,0 điểm.

● Ở bên kia Đại Tây Dương, tin tức cũng khá mâu thuẫn, khiến số liệu thống kê của châu Âu không thể hỗ trợ đáng kể cho đồng tiền của mình. Chỉ số tâm lý kinh tế tháng 2 từ ZEW ở Đức cải thiện hơn dự kiến, tăng lên 19,9 từ mức 15,2 của tháng trước. Chỉ số tâm lý kinh tế của toàn khu vực Eurozone cũng cho thấy sự tăng trưởng, chuyển từ 22,7 điểm lên 25,0. Tuy nhiên, đánh giá về tình hình hiện tại đã giảm xuống -81,7, mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm 2020.

Dữ liệu GDP sơ bộ cho quý 4 năm 2023 được công bố vào thứ Tư, ngày 14 tháng 2, cho thấy Khu vực đồng tiền chung châu Âu đang trong tình trạng trì trệ. Trên cơ sở hàng quý, các số liệu vẫn ở mức 0% và trên cơ sở hàng năm, chúng ở mức 0,1%, hoàn toàn khớp với dự báo. Thống kê này không tạo thêm sự lạc quan và thị trường tiếp tục thận trọng vì lo ngại nền kinh tế Eurozone có thể rơi vào suy thoái.

● Châu Âu phải đối mặt với sự lựa chọn sáng suốt hơn đáng kể giữa việc hỗ trợ nền kinh tế và chống lạm phát so với Hoa Kỳ. Isabel Schnabel, thành viên Ban điều hành của ECB và là một nhân vật diều hâu nổi tiếng, đã tuyên bố vào thứ Sáu, ngày 16 tháng 2 rằng chính sách tiền tệ của cơ quan quản lý phải duy trì ở mức hạn chế cho đến khi ECB tin tưởng rằng lạm phát đã quay trở lại mục tiêu trung hạn một cách bền vững. mức 2,0%. Hơn nữa, bà Schnabel tin rằng tốc độ tăng trưởng năng suất lao động thấp kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ các công ty có thể chuyển chi phí lao động cao hơn sang người tiêu dùng, điều này có thể làm trì hoãn việc đạt được mục tiêu lạm phát.

Tuy nhiên, bất chấp những tuyên bố diều hâu như vậy, theo một cuộc khảo sát của ZEW, hơn 2/3 đại diện doanh nghiệp vẫn hy vọng chính sách tiền tệ của ECB sẽ được nới lỏng trong vòng sáu tháng tới. Xác suất cắt giảm lãi suất đối với đồng euro vào tháng 4 hiện được thị trường ước tính là khoảng 53%.

● Sau tất cả những biến động của EUR/USD, tỷ giá cuối cùng của tuần qua đã chạm mức 1,0776. Tại thời điểm viết bài đánh giá này, vào tối thứ Sáu, ngày 16 tháng 2, 55% chuyên gia đã bỏ phiếu ủng hộ việc đồng đô la mạnh lên trong thời gian tới và tỷ giá này sẽ tiếp tục giảm. 30% đứng về phía đồng euro, trong khi 15% có quan điểm trung lập. Trong số các bộ dao động trên D1, 60% có màu đỏ, 40% có màu xám trung tính và không có màu xanh lục. Tỷ lệ giữa các chỉ báo xu hướng là khác nhau: 60% đỏ và 40% xanh lục. Hỗ trợ gần nhất cho cặp này nằm trong vùng 1,0725-1,0740, tiếp theo là 1,0695, 1,0620, 1,0495-1,0515, 1,0450. Phe bò sẽ gặp phải ngưỡng kháng cự ở các vùng 1,0800-1,0820, 1,0865, 1,0925, 1,0985-1,1015, 1,1110-1,1140, 1,1230-1,1275.

● Trong số các sự kiện của tuần sắp tới, biên bản cuộc họp cuối cùng của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, sẽ được công bố vào thứ Tư, ngày 21 tháng 2, rất được quan tâm. Ngày hôm sau, một luồng dữ liệu mạnh mẽ về hoạt động kinh doanh (PMI) ở Đức, Khu vực đồng Euro và Mỹ sẽ được công bố. Hơn nữa, vào thứ Năm, ngày 22 tháng 2, số liệu tháng 1 về Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu và số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu ở Mỹ sẽ được công bố. Vào cuối tuần làm việc, vào thứ Sáu, ngày 23 tháng 2, dữ liệu về GDP của Đức, động lực chính của nền kinh tế châu Âu, sẽ được công bố. Ngoài ra, các nhà giao dịch nên nhớ rằng Thứ Hai, ngày 19 tháng 2 là ngày lễ ở Hoa Kỳ: quốc gia này tổ chức Ngày Tổng thống.

 

GBP/USD: Điều gì đang xảy ra với nền kinh tế Anh?

● Như đã biết, sau cuộc họp kết thúc ngày 1/2, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã công bố duy trì lãi suất ngân hàng ở mức 5,25% trước đó. Tuyên bố đi kèm đề cập rằng "cần thêm bằng chứng cho thấy Chỉ số giá tiêu dùng sẽ giảm xuống 2,0% và duy trì ở mức đó trước khi xem xét cắt giảm lãi suất."

● Vào ngày 15 tháng 2, Catharine Mann, thành viên Ủy ban Chính sách tiền tệ (MPC) của cơ quan quản lý, đã cung cấp cái nhìn tổng quan toàn diện nhất về tình hình nền kinh tế Anh, bao gồm các khía cạnh liên quan đến lạm phát. Những điểm chính trong phân tích của cô như sau: "Dữ liệu GDP mới nhất xác nhận rằng nửa cuối năm 2023 yếu. Tuy nhiên, dữ liệu GDP chỉ là một tấm gương chiếu hậu. Mặt khác, Chỉ số Nhà quản lý Mua hàng (PMI) và các chỉ số hàng đầu khác Các chỉ số có vẻ đầy hứa hẹn. Tỷ lệ thất nghiệp ở Anh vẫn tương đối thấp và thị trường lao động tiếp tục thắt chặt. Tăng trưởng tiền lương đang chậm lại, nhưng tốc độ vẫn là vấn đề đối với chỉ số Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) mục tiêu. Ở Anh, giá hàng hóa có thể trở nên giảm phát tại một thời điểm nào đó, nhưng không phải trên cơ sở lâu dài. Lạm phát trong lĩnh vực dịch vụ của Vương quốc Anh dai dẳng hơn nhiều so với ở EU hoặc Mỹ." Do đó, kết luận của Catharine Mann là: "Việc giảm thiểu các nguồn lạm phát sẽ rất quan trọng trong việc ra quyết định" và "Trước khi đưa ra quyết định về các hành động tiếp theo, Ngân hàng Trung ương Anh cần nhận được ít nhất một báo cáo lạm phát nữa."

● Tham khảo các số liệu cụ thể, số liệu mới nhất từ Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) công bố ngày 16/2 cho thấy doanh số bán lẻ tại Anh trong tháng 1 tăng 3,4% so với dự kiến 1,5% và giảm -3,3% trong tháng 1. Tháng 12 (theo tháng). Con số cốt lõi (không bao gồm doanh số bán lẻ nhiên liệu ô tô) tăng 3,2% trong tháng so với dự báo là 1,7% và -3,5% trong tháng 12. Trên cơ sở hàng năm, doanh số bán lẻ cũng cho thấy mức tăng trưởng 0,7% so với mức giảm dự kiến là -1,4% và con số tháng 12 là -2,4%.

Dữ liệu thị trường lao động cũng hỗ trợ đồng bảng Anh. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,8% từ 4,2%, so với kỳ vọng là 4,0%. Việc giảm số lượng người tìm việc tích cực trên thị trường lao động làm tăng tính cạnh tranh giữa các nhà tuyển dụng, giúp duy trì tốc độ tăng lương cao hơn. Trong ba tháng tính đến tháng 12, mức tăng lương là 5,8%. Số liệu thống kê thị trường lao động mạnh mẽ như vậy, cùng với lạm phát cao (CPI 4,0% so với cùng kỳ năm ngoái, CPI cơ bản 5,1% so với cùng kỳ năm trước), có khả năng đẩy lùi ngày dự kiến nới lỏng chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Anh. Nhiều nhà phân tích không loại trừ rằng cuối cùng, BoE có thể là một trong những cơ quan quản lý lớn cuối cùng cắt giảm lãi suất trong năm nay.

GBP/USD kết thúc tuần ở mức 1,2599. Theo các nhà kinh tế tại Scotiabank, vùng 1,2500 thể hiện sự hỗ trợ mạnh mẽ trong dài hạn cho nó và động thái tự tin trên 1,2610 sẽ củng cố đồng bảng Anh và đưa GBP/USD lên con đường tăng trưởng hướng tới 1,2700. Về dự báo trung bình của các nhà phân tích trong những ngày tới, 65% bỏ phiếu cho sự sụt giảm của cặp tiền này, 20% cho sự gia tăng của nó và 15% còn lại giữ quan điểm trung lập. Trong số các bộ dao động trên D1, 75% hướng về phía nam, 25% còn lại hướng về phía đông và không có ai sẵn sàng di chuyển về phía bắc. Tình hình lại khác với các chỉ báo xu hướng, trong đó có một chút thiên vị về đồng tiền của Anh – 60% chỉ về phía bắc, trong khi 40% còn lại chỉ về phía nam. Nếu cặp tiền di chuyển về phía nam, nó sẽ gặp các mức và vùng hỗ trợ tại 1.2570, 1.2500-1.2535, 1.2450, 1.2370, 1.2330, 1.2185, 1.2070-1.2090, 1.2035. Trong trường hợp tăng, cặp tiền này sẽ gặp ngưỡng kháng cự ở các mức 1,2635, 1,2695-1,2725, 1,2775-1,2820, 1,2880, 1,2940, 1,3000 và 1,3140-1,3150.

● Thứ Năm, ngày 22 tháng 2 là ngày nổi bật trong lịch của tuần sắp tới. Vào ngày này, một loạt dữ liệu về hoạt động kinh doanh (PMI) trong các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế Vương quốc Anh sẽ được công bố. Việc công bố các số liệu thống kê kinh tế vĩ mô quan trọng khác trong những ngày tới là điều không thể dự đoán được.

 

USD/JPY: Chuyến bay tiếp tục

● Vào Thứ Ba, ngày 13 tháng 2, USD/JPY đạt mức tối đa cục bộ khác là 150,88. Đồng tiền Nhật Bản lại giảm giá, lần này là trong bối cảnh dữ liệu lạm phát ở Mỹ. Đồng yên cũng tiếp tục chịu áp lực do lập trường ôn hòa nhất quán của Ngân hàng Nhật Bản (BoJ). Vào ngày 8 tháng 2, Phó Thống đốc Shinichi Uchida bày tỏ nghi ngờ rằng cơ quan quản lý sẽ sớm bắt đầu nhanh chóng tăng tỷ giá chuẩn. Thứ Sáu tuần trước, ngày 16 tháng 2, Thống đốc BoJ Kazuo Ueda cũng phát biểu tương tự. Ông nêu rõ vấn đề duy trì hoặc thay đổi chính sách tiền tệ, trong đó có lãi suất âm, sẽ chỉ được xem xét "khi có cơ hội đạt được mục tiêu mức giá ổn định và bền vững". Ueda từ chối bình luận về những biến động ngắn hạn của tỷ giá hối đoái và các yếu tố đằng sau những biến động này.

● Nói chung không có gì mới. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích tiếp tục hy vọng rằng vào năm 2024, Ngân hàng Nhật Bản cuối cùng sẽ quyết định thắt chặt chính sách tiền tệ. Các nhà kinh tế tại công ty tài chính UBS của Thụy Sĩ viết: “Chúng tôi tin rằng việc bình thường hóa chính sách của Ngân hàng Nhật Bản trong năm nay sẽ diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán mạnh mẽ về tăng lương và lợi nhuận doanh nghiệp. Chúng tôi vẫn tin rằng đồng yên Nhật có khả năng sẽ xảy ra”. ở một bước ngoặt sau khi giảm giá đáng kể từ năm 2021 đến năm 2023. Xét thấy chênh lệch lãi suất giữa trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ và trái phiếu Nhật Bản sẽ thu hẹp trong năm, chúng tôi tin rằng điểm vào hiện tại để mua đồng yên là hấp dẫn.”

Vị trí tương tự cũng được giữ tại Ngân hàng Danske, nơi họ dự báo tỷ giá USD/JPY sẽ giảm bền vững xuống dưới 140,00 trong thời hạn 12 tháng. Các chiến lược gia tại ngân hàng này cho biết: “Điều này chủ yếu là do chúng tôi dự đoán lợi suất ở Mỹ sẽ tăng trưởng hạn chế”. “Do đó, chúng tôi kỳ vọng chênh lệch lãi suất sẽ trở thành yếu tố thuận lợi cho đồng Yên trong suốt cả năm, vì các ngân hàng trung ương G10, ngoại trừ Ngân hàng Nhật Bản, có thể sẽ bắt đầu chu kỳ cắt giảm lãi suất.”

● Về triển vọng ngắn hạn, các chuyên gia tại United Oversea Bank Limited của Singapore tin rằng đồng đô la vẫn có khả năng kiểm tra mức 151,00 trước khi suy yếu. UOB cho biết: “Rủi ro đồng đô la Mỹ tăng lên 152,00 sẽ không thay đổi miễn là nó vẫn ở trên mức 149,55”. Quan điểm này chỉ được hỗ trợ bởi 25% chuyên gia, với phần lớn (60%) đã đứng về phía đồng yên và 15% còn lại muốn duy trì tính trung lập. Tuy nhiên, trong số các chỉ báo xu hướng và bộ dao động trên D1, tất cả đều hướng về phía bắc, tuy nhiên, 25% trong số đó nằm trong vùng quá mua. Mức hỗ trợ gần nhất nằm trong vùng 149,65, tiếp theo là 148,25-148,40, 147,65, 146,65-146,85, 144,90-145,30, 143,40-143,75, 142,20, 140,25-140,60. Các mức kháng cự được đặt ở các mức và vùng sau - 150,65-150,90, 151,70-152,00.

● Không có sự kiện quan trọng nào liên quan đến nền kinh tế Nhật Bản được lên kế hoạch trong tuần tới. Hơn nữa, điều quan trọng cần lưu ý là Thứ Sáu, ngày 23 tháng 2 là ngày nghỉ lễ ở Nhật Bản: đất nước này tổ chức Ngày sinh nhật của Thiên hoàng.

 

TIỀN ĐIỆN TỬ: Bitcoin phá kỷ lục

● Tuần trước, giá bitcoin đã tăng trên 52.790 USD, thiết lập một đỉnh cao mới kể từ năm 2021. Theo CoinGecko, vốn hóa thị trường của tiền điện tử hàng đầu đã vượt quá 1,0 nghìn tỷ USD lần đầu tiên sau hai năm và tổng vốn hóa thị trường của toàn bộ tiền điện tử thị trường đã tăng trên 2,0 nghìn tỷ USD lần đầu tiên kể từ tháng 4 năm 2022.

Phần lớn đợt tăng giá này là do sự ra mắt của 9 quỹ ETF bitcoin giao ngay hàng đầu. Theo The Block, một tháng sau khi ra mắt, tài sản của họ đã vượt quá 200.000 BTC (khoảng 10 tỷ USD). Các quỹ ETF bitcoin mới đã tăng lên vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng các quỹ giao dịch trao đổi hàng hóa của Hoa Kỳ theo khối lượng tài sản, trở thành công cụ đầu tư phổ biến hơn các quỹ ETF bạc. Các nhà quan sát lưu ý tuyên bố của BlackRock rằng “sự quan tâm đến bitcoin của các nhà đầu tư vẫn ở mức cao”, do đó quỹ sẵn sàng mua nhiều BTC hơn nữa.

Theo Documenting Bitcoin, lãi ròng từ các tổ chức phát hành ETF vượt quá 12.000 BTC mỗi ngày. Do đó, đại diện Phố Wall hiện đang mua số tiền BTC hàng ngày nhiều hơn 12,5 lần so với lượng mà mạng có thể sản xuất. Các nhà nghiên cứu tin rằng đây là động lực chính thúc đẩy giá tăng của tài sản tiền điện tử hàng đầu.

● Người đồng sáng lập và đối tác của Morgan Creek Digital, Anthony Pompliano cũng nhấn mạnh sự thành công của BTC-ETF giao ngay mới ra mắt. Theo ông, việc BlackRock và Fidelity thu hút được 3 tỷ USD mỗi bên trong thời gian ngắn kỷ lục là một sự kiện lịch sử đối với các quỹ giao dịch trao đổi. “Phố Wall không chỉ yêu thích bitcoin,” nhà tài chính viết. “Họ đang trong một mối tình tích cực. Nguồn cung bitcoin hàng ngày cho các quỹ bị giới hạn ở mức chỉ 900 BTC, tương ứng với khoảng 40-45 triệu đô la. Trong khi đó, dòng tiền ròng hàng ngày vào BTC-ETF đã tương đương 500 triệu đô la (tối đa) . 651 triệu USD). Đây là một chỉ báo rõ ràng về sự khan hiếm BTC và tác động tăng giá của nó đối với giá của tiền điện tử và thị trường nói chung,” Pompliano tuyên bố, đồng thời lưu ý sự mất cân bằng giữa nguồn cung bitcoin trên thị trường và nhu cầu từ các công ty Phố Wall. Tỷ phú này lạc quan về quỹ đạo tương lai của BTC và khẳng định rằng với nhu cầu tiếp tục từ Phố Wall, đặc biệt là khi xem xét việc giảm một nửa sắp tới, tiền điện tử có vốn hóa hàng đầu có thể vượt đáng kể mức cao lịch sử của nó.

CryptoQuant lưu ý rằng, ngoài nhu cầu từ BTC-ETF, số lượng ví hoạt động cũng tăng lên đáng kể. Điều này cũng cho thấy một xu hướng tăng dài hạn. Các nhà phân tích kết luận: “Do nguồn cung giảm, nhu cầu tăng và các vấn đề kinh tế và xã hội khác nhau, đặc biệt là lạm phát đang diễn ra, bitcoin có thể sẽ củng cố vị thế của mình như một tài sản đầu tư thay thế dài hạn với xu hướng tăng”.

● Người sáng lập SkyBridge Capital và cựu quan chức cấp cao của Nhà Trắng Anthony Scaramucci cũng nhấn mạnh đến lạm phát. Ngoài việc ra mắt BTC-ETF giao ngay và halving, Scaramucci chỉ ra chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ là động lực cho sự tăng trưởng của Bitcoin. Nhà đầu tư viết: “Dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ công bố vào thứ Ba, ngày 13 tháng 2, báo hiệu rằng lạm phát có thể không được kiểm soát như Fed mong muốn”. "Dựa trên dữ liệu do Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ công bố, chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 1 cho thấy lạm phát ở mức 3,1%. Dữ liệu cũng làm dấy lên suy đoán rằng việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang vào tháng 3 và tháng 5 có thể sẽ không còn nữa." Sự chậm trễ trong việc cắt giảm lãi suất có thể gây ra hỗn loạn giao dịch trên thị trường chính nhưng sẽ đóng vai trò là sự bùng nổ cho thế giới tiền điện tử, vì Bitcoin được sử dụng như một hàng rào chống lạm phát. Vì vậy, theo Scaramucci, thời điểm đầu tư sinh lời vào vàng kỹ thuật số vẫn chưa qua.

Blogger và nhà phân tích nổi tiếng Lark Davis cũng chia sẻ quan điểm tương tự: ông tin rằng các nhà đầu tư có khoảng 700 ngày để làm giàu. Thảo luận về tầm quan trọng của chu kỳ thị trường và việc bán tài sản kịp thời, chuyên gia lưu ý rằng nếu các nhà giao dịch chú ý, họ có thể kiếm được rất nhiều tiền trong hai năm tới. Theo chuyên gia này, năm 2024 sẽ là cơ hội cuối cùng để mua tài sản kỹ thuật số và năm 2025 sẽ là thời điểm tốt nhất để bán chúng. Chuyên gia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không vứt bỏ mọi thứ cùng một lúc mà phải đảm bảo lợi nhuận dần dần. Lark Davis cũng cảnh báo rằng vào năm 2026, một cuộc “Đại suy thoái” sẽ bắt đầu trong nền kinh tế toàn cầu và thị trường tiền điện tử. Và nếu không bán kịp thời, khoản đầu tư có thể bị mất.

Sự khởi đầu của “Đại suy thoái” cũng được tác giả nổi tiếng “Cha giàu, cha nghèo”, nhà tài chính, nhà văn Robert Kiyosaki dự đoán. Ông tin rằng chỉ số S&P 500 đang trên bờ vực của một vụ sụp đổ nghiêm trọng với khả năng sụp đổ toàn bộ 70%. Ông kèm theo tuyên bố này với khuyến nghị nhất quán của mình về việc đầu tư vào các tài sản như vàng, bạc và bitcoin.

● Cựu Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử BitMEX, Arthur Hayes, đã xác định một động lực khác cho sự tăng trưởng của Bitcoin liên quan đến chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang. Tuần trước, ngành ngân hàng Mỹ chìm trong nỗi sợ hãi khi New York Community Bancorp (NYCB) báo cáo khoản lỗ khổng lồ hàng quý là 252 triệu USD. Tổng tổn thất cho vay của ngân hàng tăng gấp 5 lần lên 552 triệu USD, do lo ngại về bất động sản thương mại. Sau khi công bố báo cáo này, cổ phiếu NYCB đã giảm 40% trong một ngày, dẫn đến chỉ số Ngân hàng Khu vực Hoa Kỳ sụt giảm.

Arthur Hayes nhớ lại đợt tăng giá Bitcoin do cuộc khủng hoảng ngân hàng gây ra vào tháng 3 năm 2023, khi ba ngân hàng lớn của Mỹ là Ngân hàng Thung lũng Silicon, Ngân hàng Signature và Ngân hàng Silvergate phá sản trong vòng 5 ngày. Cuộc khủng hoảng xảy ra do sự gia tăng lãi suất tái cấp vốn của Cục Dự trữ Liên bang và do đó, dòng tiền chảy ra khỏi tài khoản tiền gửi. Nạn nhân lớn nhất của nó còn bao gồm Credit Suisse và Ngân hàng First Republic. Để ngăn chặn cuộc khủng hoảng ảnh hưởng đến nhiều ngân hàng hơn nữa, các cơ quan quản lý ngành toàn cầu, chủ yếu là Fed, đã can thiệp để cung cấp thanh khoản. “Ừ… Từ tảng đá đến phá sản, đó là tương lai. Và sau đó sẽ còn có nhiều tiền hơn, máy in… và BTC ở mức 1 triệu USD,” cựu CEO của BitMEX nhận xét về thất bại hiện tại của NYCB.

● Nhà phân tích nổi tiếng trên nền tảng X có tên Egrag Crypto tin rằng vào tháng 9 năm nay, vốn hóa thị trường của Bitcoin sẽ đạt 2,0 nghìn tỷ USD. Dựa trên điều này, giá của loại tiền điện tử hàng đầu tại thời điểm đó sẽ vượt quá 100.000 USD. “Hãy sẵn sàng cho cuộc hành trình của cuộc đời bạn,” Egrag Crypto kêu gọi những người theo dõi mình. "Hãy giữ chặt nhé, vì bạn đang chứng kiến một cuộc cách mạng tiền điện tử. Đừng chớp mắt, nếu không bạn có thể bỏ lỡ khoảnh khắc lịch sử này trong lịch sử tài chính!"

● Tính đến tối ngày 16 tháng 2, khi bài đánh giá này được viết, cặp BTC/USD đang giao dịch ở vùng 52.000 USD. Tổng vốn hóa thị trường của thị trường tiền điện tử là 1,95 nghìn tỷ USD (1,78 nghìn tỷ USD một tuần trước). Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử vẫn nằm trong vùng Tham lam ở mức 72 điểm.

– Điều đáng chú ý là vùng Tham lam tương ứng với tình huống các nhà giao dịch đang tích cực mua một tài sản đang tăng giá. Tuy nhiên, Glassnode cảnh báo rằng nhiều chỉ báo trên chuỗi đã đi vào cái gọi là “vùng rủi ro”. Phân tích này dựa trên một nhóm các chỉ số xem xét nhiều loại dữ liệu liên quan đến hành vi của nhà đầu tư. Sự kết hợp của chúng bao gồm cả chu kỳ ngắn hạn và dài hạn. Đặc biệt, chỉ báo MVRV theo dõi các nhà đầu tư dài hạn đã tiến đến vùng quan trọng. Giá trị cao như vậy (2,06) đã không được quan sát thấy kể từ khi FTX sụp đổ. Trạng thái rủi ro "cao" và "rất cao" tương tự hiện là đặc điểm của sáu trong số chín số liệu còn lại. Họ ghi nhận mức lợi nhuận thực tế tương đối thấp khi xét đến mức tăng giá tích cực trong những tuần gần đây. Theo quan sát của các chuyên gia Glassnode, chỉ báo rủi ro cao thường được quan sát thấy trong giai đoạn đầu của thị trường tăng giá. Điều này là do, sau khi đạt đến mức lợi nhuận "đáng kể", những người nắm giữ có thể bắt đầu đảm bảo lợi nhuận, do đó, có thể dẫn đến một sự điều chỉnh giảm mạnh.

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Lưu ý: Những tài liệu này không phải là khuyến nghị đầu tư hoặc hướng dẫn hoạt động trên thị trường tài chính và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính tiềm ẩn nhiều rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn số tiền ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi